Thế Nào Là Cafe Ngon Và Cách Pha Cafe Đúng Điệu
Ai cũng muốn được thưởng thức những ly cà phê ngon. Nhưng như thế nào là cafe ngon thì chẳng ai nói rõ. Liệu các tiêu chí đánh giá ly cafe ngon là như thế nào? Phải chăng cái ta cần biết là cách pha cà phê như thế nào là ngon nhất? Cùng Sài Gòn Chic tìm lời đáp cho câu hỏi thế nào là cà phê ngon qua bài viết bên dưới nhé.
Bạn có từng tự hỏi thế nào là cafe ngon?
Cà phê là thức uống ưa thích của rất nhiều người trên thế giới. Hẳn bạn đã ít nhất một lần nghe được lời tâm sự: “Tôi không thể tỉnh táo nếu thiếu đi cà phê”. Phần lớn chúng ta hiểu lời bộc bạch ấy theo nghĩa: tôi cần chất cafein để tập trung và sáng tạo. Nhưng thực tế, không ít người chỉ cần ngửi thấy hương thơm cà phê cũng đủ làm đầu óc tỉnh táo và tâm trạng vui vẻ.
Nói vậy để thấy, một bộ phận không nhỏ đã xem cà phê là nguồn cảm hứng, là niềm đam mê. Với họ, hương thơm tinh tế và cảm giác thú vị mà cà phê để lại trong vòm miệng là cả một kho tàng để khám phá. Và bước đầu của quá trình ấy chính là trả lời câu hỏi như thế nào là cafe ngon.
Cảm giác tận hưởng ly cafe ngon là như thế nào?
Hãy chậm rãi nghĩ về lần gần nhất bạn tự mình pha cà phê. Bắt đầu từ khi cho từng hạt cà phê vào máy. Lúc này, hương cà phê đã vương vấn trên từng đầu ngón tay, rồi thoang thoảng thật nhẹ trong không khí. Đến khi máy nhiễu ra từng giọt nâu đen đầu tiên, mùi thơm lập tức tràn ngập khắp phòng, đột ngột nhưng vô cùng dễ chịu, rõ ràng nhưng lại thật nhẹ nhàng. Thì ra, hương thơm chính là ấn tượng đầu tiên khiến ta say cà phê đến thế.
Chỉ một lát sau, ly cà phê đã đầy. Bạn sẽ theo thói quen cho vào ít đường rồi múc lên, đổ xuống từng muỗng nhỏ. Nghĩ kỹ lại, hành động này không chỉ để đường tan; mà còn để bạn ngắm nghía từng giọt cà phê sóng sánh đang tuột khỏi đầu muỗng.
Và một khi đã nhấm nháp từng ngụm cà phê nhỏ, lưỡi bạn sẽ lần lượt cảm nhận sự biến chuyển mượt mà của các loai vị. Nó giống như bạn xem một màn trình diễn với tiết mục mở đầu ấn tượng do vị đắng tạo ra. Tiếp theo, vị chua xuất hiện phụ họa, cân bằng lại sự cuồng nhiệt của vị đắng. Cuối cùng, vị ngọt nhẹ nhàng lộ diện, tạo ra cái kết sâu lắng cho cả tiết mục với những dư âm vương vấn.
Các tiêu chí đánh giá như thế nào là cafe ngon
Điểm lại một lượt quá trình trên, ta nhận ra 5 yếu tố cơ bản cấu thành nên ly cà phê ngon.
Độ sánh
Độ sánh không chỉ thỏa mãn thị giác, mà còn tạo ra vị béo nhẹ lý thú trong miệng. Tùy vào giống cà phê mà khi pha, chất nước thành phẩm sẽ dày mỏng khác nhau. Nhưng đây chỉ là đặc điểm của giống, chứ không thể hiện như thế nào là cafe ngon. Tùy theo khẩu vị mà mỗi người sẽ ưa thích độ sánh khác nhau.
Vị đắng – yếu tố quan trọng cho câu hỏi thế nào là cafe ngon
Đây là vị đặc trưng, có bản chất từ caffeine bên trong hạt cà phê. Giải thích theo sinh lý cây trồng, lượng caffeine tiết ra là cơ chế chống sâu hại tự nhiên của cây. Vì thế, những giống cafe sinh trưởng ở vùng đất càng cao sẽ càng ít đắng. Do chúng không cần tạo ra quá nhiều caffeine.
Vị chua
Có một điều bất ngờ rằng đây mới chính là vị nguyên bản của hạt cà phê. Vị chua này được tạo ra từ các a-xít hữu cơ thuộc nhóm Chlorogenic. Đây cũng là thành phần mang lại lợi ích chống oxy hóa, giảm cân cho người uống.
Cũng như vị đắng, độ chua phụ thuộc vào giống cà. Trong quá trình phơi hạt, rang xay, vị chua sẽ tiêu giảm. Đây cũng là yếu tố làm phát sinh các kỹ thuật xử lý cà phê khác nhau. Tùy vào gu của khách hàng mà nơi sản xuất sẽ áp dụng cách thức phù hợp. So với thế giới, Việt Nam quen với loại vị sánh đậm, ít chua của cà phê Robusta hơn.
Vị ngọt
Vị ngọt đến từ hàm lượng đường nhỏ. Vì thế, ta không thể cảm nhận rõ ràng ngay đầu lưỡi. Thay vào đó, cà phê sẽ để lại hậu vị ngọt ngào trong cuống họng. Từ đó tạo ra tổng thể hài hòa với vị đắng và chua.
Hương thơm – không thể thiếu khi nhận xét thế nào là cafe ngon
Như đã đề cập ngay từ đầu, hương thơm là lý do khiến cà phê trở nên thật đặc biệt. Theo thống kê, hiện có tới hơn 800 hương cà phê khác nhau. Sự phong phú này đến từ yếu tố thổ nhưỡng, khí hậu, quá trình chăm sóc tại khu vực đất trồng.
Vậy cafe ngon là như thế nào?
Câu tổng kết phổ biến nhất là cafe ngon phải hội tụ hài hòa 5 tiêu chí trên. Nhưng thực ra, yếu tố “hài hòa” cũng mang tính chủ quan rất lớn.
Ví dụ nếu hỏi người Việt Nam như thế nào là cafe ngon. Câu trả lời thường sẽ là đắng nhiều, chua ít, sánh đậm. Nhưng đa phần với các nước trên thế giới, vị đắng không được đánh giá cao. Họ ưa thích vị chua hơn và thể chất lỏng hơn để có thể uống 2 – 5 ly cà phê mỗi ngày.
Nhưng có lẽ chính nhờ thế, xử lý, phối trộn và pha chế cà phê mới trở thành một lĩnh vực nghệ thuật. Tại đó, người “nghệ sĩ” sẽ kết hợp các loại hạt cà phê khác nhau, để hoàn thiện hương – vị tổng thể theo gu cá nhân hoặc thị hiếu khách hàng.
Cách pha cà phê như thế nào là ngon nhất?
Bước 1: Làm sạch máy pha cà phê, đảm bảo không còn bã cà phê ôi thiu.
Bước 2: Cho máy chạy trước 1-3 lần trước khi cho cà phê vào. Như vậy, nhiệt độ và áp lực nước ổn định ở đúng chuẩn, để bạn biết như thế nào là cafe ngon.
Bước 3: Dùng nước lạnh hay ít nhất là hơi mát để pha và giao nhiệm vụ làm nóng lại cho máy. Đây là mẹo quan trọng nếu bạn muốn biết cách pha cà phê như thế nào là ngon nhất. Bên cạnh đó, ưu tiên dùng nước tinh khiết để vị cà phê được thể hiện chính xác.
Bước 4: Đảm bảo mức nhiệt độ nằm trong khoảng 90 – 97 độ C.
Cuối cùng, chờ máy vận hành và thưởng thức thành phẩm. Nhớ thay đổi tỷ lệ các loại hạt cà thường xuyên để tìm ra công thức phối trộn ưng ý.
Kết luận
Hành trình khám phá như thế nào là cafe ngon của bạn có thể sẽ còn dài. Nhưng có sao đâu vì mỗi ly cà phê đều có thể làm đẹp thêm khoảnh khắc cuộc sống.
Nếu bạn muốn tận hưởng quá trình tìm kiếm ấy cùng những người bạn đồng hành, Sài Gòn Chic sẽ là điểm đến lý tưởng. Tại đây, không gian yên bình sẽ giúp bạn thưởng thức trọn vẹn từng giọt cà phê thơm ngon. Liên hệ ngay để tìm cho mình góc thưởng thức cà phê đúng điệu nhé.