09
Th2

Cà Phê Không Lời – Những Bản Nhạc Chạm Đến Cảm Xúc

Giữa cái chốn phồn hoa nơi đô thị, mọi thứ đều trở nên hối hả. Chúng khiến cho con người ta luôn cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng; vì những gì mà chúng mang lại. Nó không chỉ đến từ công việc; mà đôi lúc, nó còn là những gánh nặng vô hình đè nặng lên đôi vai của những người trẻ tuổi; đang trong giai đoạn trưởng thành và vun vén cho sự nghiệp. Vào những lúc như thế này, đôi khi cái họ cần chỉ là một cốc cà phê sữa và du dương trong những bản nhạc cà phê thư giãn không lời. Uống để nuốt đi vị đắng của cuộc đời; và nghe để cảm nhận sự an ủi của cuộc sống. Cùng Sài Gòn Chic tìm hiểu những lý do khiến nhạc cà phê không lời chạm đến cảm xúc người nghe nhé.

Nhạc không lời và cà phê
Sự hoà quyện mang nhiều xúc cảm dành cho người lớn cô đơn.

Nhạc cà phê không lời là gì?

Nhạc không lời được hiểu là những bản nhạc được pha trộn; và biến tấu từ một hoặc nhiều nhạc cụ khác nhau. Chúng đều phát triển theo một bản phối nhất định; và không kèm theo bất kỳ lời thoại hoặc lời bài hát nào. 

Những bản nhạc không lời bắt nguồn từ các nước phương Tây. Họ thường xuyên sử dụng chúng trong các buổi dạ tiệc, khiêu vũ. Khi du nhập về thị trường châu Á, chúng trở nên phổ biến; và mang tính yên ả, thanh bình như chính những giai điệu đang vang lên. 

Nhạc cà phê không lời chính là những bản nhạc được phát trong các quán cà phê. Không có phần dồn nhịp và hối hả; nhạc cà phê không lời mang trong mình những nốt trầm buồn sâu lắng. Đôi khi là một chút tươi vui; để bật dậy tinh thần của những con người có nhiều tâm sự.

Đối với những bản nhạc có lời, chúng ta thường sẽ phân chia thông qua ngôn ngữ lời bài hát như Vpop, Kpop, USUK, Cpop,… Thế nhưng, đối với nhạc không lời, chúng là một. Không có bất kỳ sự rào cản ngôn ngữ nào ở đây. Mỗi thông điệp mà bài hát mang lại đều hoàn toàn dựa vào tâm trạng của những kẻ lãng tử đang thưởng thức cùng một tách cà phê ấm lòng. 

Những lý do nào khiến con người ta thường thích nghe những bản nhạc cà phê không lời?

Nhạc cà phê thư giãn – Những lời an ủi chân thành

Liệu bạn có bao giờ tự hỏi rằng, giữa muôn vàn bản nhạc với những lời thoại ý nghĩa; tại sao con người ta vẫn chọn thưởng thức cà phê đi kèm là những bản nhạc không lời hay không? Không phải vì họ là những con người kén nhạc; cũng không phải vì họ chê nhiều bản nhạc có lyrics không hay. Tất cả là tại vì họ cần được yên tĩnh và trải lòng. 

Đôi khi, sở thích kỳ lạ này không chỉ bắt nguồn từ những con người có nhiều tâm sự; mà ngay cả những con người tích cực luôn mang trong mình những năng lượng vui vẻ; họ cũng rất cần những phút giây được yên tĩnh một mình. Giữa cái tấp nập, bộn bề của xã hội. Khi mà đâu đó xung quanh chúng ta đều là những tiếng nói áp lực của công việc, của gia đình và bạn bè. Thứ họ cần nhất lúc này chính là một khoảng không gian bình yên. Nơi âm nhạc; và những giọt đắng nhẹ nơi đầu lưỡi của cà phê được hoà làm một. 

Nhạc cà phê không lời thư giãn
Người tìm đến luôn mong muốn được đắm mình vào một không gian yên tĩnh.

Nhạc cà phê không lời thư giãn – Một sở thích thú vị của người trẻ

Không chỉ là những lời tâm sự thầm kín chưa nói thành câu; đôi lúc, con người ta vẫn thường tìm đến ly cà phê cùng những bản nhạc không lời vì đây là sở thích của họ. Thông qua ánh nhìn của kẻ si tình, những thứ nhẹ nhàng bên bản nhạc du dương; hoà cùng vị đắng gây nghiện của cà phê lại là “chốn dung thân” yên bình cho những ngày dài thăm thẳm. 

Sẽ chẳng ai biết họ đã trải qua những gì vào những ngày giông bão. Những cảm xúc chân thành và tâm trạng hiện tại đều đã được khắc sâu một cách hài hoà. Thông qua những luồng suy nghĩ được gửi gắm trong từng nốt nhạc, họ xua tan đi mệt mỏi bằng cách đắm mình trong giọt cà phê. Một chút dư vị ngọt ngào của sữa đôi khi cũng làm họ cảm thấy được an ủi. Một thế giới quan dành cho riêng mình mà không phải ai có thể bước vào và làm phiền. 

Nỗi lòng của những người trưởng thành
Hai sự vật riêng biệt nhưng lại cho ra một sự kết hợp không thể hoàn hảo hơn.

Những điểm lôi cuốn của những bản nhạc cà phê không lời thư giãn

Không phải ai cũng có sở thích nghe nhạc không lời và uống một ly cà phê. Phải có một lý do nào đó mà hai sự vật tưởng chừng như tách biệt lại vô tình có được một sự liên kết hết sức hoàn mỹ như vậy.

Cũng tương tự như nhau, nhạc không lời và cà phê là hai định nghĩa mà không phải ai cũng cảm được. Có người lại thích nghe nhạc có lời với những lyrics ý nghĩa, sâu sắc. Cũng có người lại thích vị ngọt thấm đẫm của món bạc xỉu hơn và thứ đắng ngắt không thể nào “trôi được” của ly cà phê đen.

Thế nhưng, đối với những con người một khi đã có sự trải nghiệm đối với hai thứ này, họ cảm thấy như bị lôi cuốn và hoàn toàn không thể dứt ra được. Chúng khác nhau, cả về vật chất lẫn công dụng. Tuy nhiên, một khi đã được kết hợp trong một khoảng khắc, chúng lại hoà làm một. Những cái tâm tư chưa được bày tỏ tự mình khám phá sự thật thú vị này, họ lại cảm thấy được an ủi phần nào vì không chỉ riêng họ, mà còn rất nhiều thứ khác biệt trên cõi đời này. 

Cái thú vị ở đây không chỉ là sợi dây vô hình kết nối hai cá thể riêng biệt, mà là sự đồng cảm sâu sắc, cách mà giai điệu được phát ra cũng hương thơm ngào ngạt của cà phê. Nó khiến lòng người trở nên nhẹ nhõm và tĩnh lặng sau những tháng ngày bôn ba vô định không điểm dừng. 

Những tách cà phê đắng vị pha chút ngọt ngào
Những tách cà phê đắng vị pha chút ngọt cùng nhạc không lời sẽ tạo nên một không gian sâu lắng.

Tổng kết

Những bản nhạc không lời và những tách cà phê đen đá vẫn sẽ có ý nghĩa khi chúng độc lập và tách rời nhau. Thế nhưng, một khi đã được kết hợp trong khung cảnh hoàn mỹ; chúng lại trở nên sâu sắc và mang trong mình nhiều lời an ủi ấm áp. 

Nếu như bạn đang có những tâm sự cần được trải lòng, hay thậm chí là gặp những bế tắc không tìm được lời giải đáp. Đừng ngần ngại mà hãy đến ngay với Sài Gòn Chic để được giải bày bằng những bản nhạc không lời du dương cùng những tách cà phê đắng dịu, đậm vị say mê nhé!